1.1exercise

เคล็ดลับการออกกำลังกายง่ายๆ ในหน้าร้อน

1.1exercise

การออกกำลังกายที่ต้องเล่นกลางแดด ส่วนใหญ่จะต้องใช้เวลาเล่นประมาณ 5 ชั่วโมง ซึ่งหลายคนมักจะหาหมวกมาใส่กัน   แต่เพราะแสงแดดนั้นทำให้ความร้อนถูกคลุมไว้บนหนังศีรษะของเราเป็นเวลานาน เราจึงควรถอดหมวกออกเป็นครั้งคราวเพื่อช่วยให้หนังศีรษะระบายความร้อนได้บ้าง

ที่เราต้องทำแบบนั้น นั่นเป็นเพราะว่าสมองมนุษย์อย่างเราๆ จะสามารถทนความร้อนได้ประมาณ 39 องศา ถ้ามากกว่านี้เราก็จะเริ่มรู้สึกมึนศีรษะ ถ้าเลยไปถึง 40 องศา ก็อาจจะก็ชักและควบคุมตัวเองไม่ค่อยได้  นอกจากนี้ ความร้อนยังทำให้การทำงานของเอ็นไซด์และระบบฮอร์โมนของร่างกายเสียหายไป เพราะสิ่งที่เป็นโปรตีนในร่างกายของเรานั้น หากต้องโดนความร้อนมากๆ ก็จะเริ่มรวน เราจึงต้องพยายามหลีกเลี่ยง ที่สำคัญที่สุดคือ ถ้าหากเราต้องอยู่กลางแดดเป็นเวลานาน ๆ ก็อย่าให้ร่างกายขาดน้ำเด็ดขาด

young teenager drinking water after exercise.

ออกกำลังกายในหน้าร้อนเราควรต้องระวังในเรื่องอะไรบ้าง ?
ส่วนมากแล้วการออกกำลังกายในหน้าร้อนมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องผิวหนังซะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งหลายคนอาจจะเป็นผื่นแดงที่หน้าผาก แก้ม คาง เผลอๆ อาจจะลามลงมาที่คอด้วย เวลาโดนน้ำก็จะแสบ ทำให้เกิดความรู้สึกไม่สบายตัวได้ ซึ่งคนที่มีอายุ เกิน 50 ขึ้นไป ผิวหนังก็จะเริ่มมีความเสื่อมและทนกับอุณหภูมิความร้อนของแสงอุลตร้าไวโอเลตได้ไม่มากเหมือนตอนหนุ่มสาว และยิ่งถ้าอากาศเริ่มร้อนแถมยังมีฝุ่นละอองเยอะด้วย ฝุ่นที่จับตามผิวหนังของเราก็อาจจะทำให้เราเกิดเป็นภูมิแพ้ได้ง่ายๆ

เมื่อผิวหนังเกิดการแพ้เป็นผื่นแดงจากการออกกำลังกาย เราควรทำอย่างไร ?
ขั้นแรกเลยเราจะต้องอาบน้ำเพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกที่ติดอยู่บนผิวออกไป ไม่ต้องถูสบู่เยอะ ให้ใช้สบู่อ่อนๆ รอสักพักจนกว่าร่างกายจะปรับตัวได้ หลีกเลี่ยงการออกแดดและการออกกำลังกายกลางแจ้ง สวมใส่เสื้อผ้าสบายๆ

1.3skin

ออกกำลังกายในหน้าร้อนควรสวมเสื้อผ้าแบบไหนดี
การออกกำลังกาย จะทำให้เกิดความร้อนในร่างกาย ซึ่งความร้อนพวกนี้จะระบายออกทางเหงื่อ เพื่อไม่ให้อุณหภูมิในร่างกายสูงเกินไป เพราะฉะนั้นเราจึงต้องใส่เสื้อผ้าที่เป็นผ้า cotton จะช่วยซับเหงื่อได้เป็นอย่างดี ในบางครั้งเราก็อาจจะเห็นนักกีฬาบางคนใส่ชุดวอร์ม ซึ่งเชื่อว่าหลายคนคงจะสงสัยว่าร้อนแบบนี้ใส่เข้าไปได้ยังไง อันที่จริงแล้วคนที่ใส่ชุดวอร์มออกกำลังกายนั้นคือกลุ่มคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เพื่อให้ได้ระดับน้ำหนักที่เค้าต้องการนั่นเอง

ออกกำลังกายเยอะเกินไปในหน้าร้อนก็ไม่ดี
คนที่นาน ๆ จะออกกำลังกายซักทีก็อย่าโหมมากนัก เพราะร่างกายสามารถรับได้ระดับหนึ่ง บางคนอยากใช้เวลาให้นานที่ สุดออกกำลังกายกัน 3 ชั่วโมงบ้าง 4 ชั่วโมงบ้าง พอตื่นเช้ามาก็ลุกไม่ไหว เพราะปวดแขนปวดขาไปหมด อีกหนึ่งเรื่องที่สำคัญคือ หากเรากินอาหารมื้อใหญ่ๆ เข้าไป ก็ต้องพักก่อนอย่างน้อย 2 ชั่วโมงถึงจะไปออกกำลังกายได้

เพราะไม่อย่างนั้น จุกแน่นอน หากเราออกกำลังกายหลังจากที่กินอาหารได้ไม่นาน ก็จะเกิดการแย่งปริมาณเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงลำไส้ เพราะการออกกำลังกายนั้น กล้ามเนื้อก็ต้องการเลือดเยอะเหมือนกันนั่นเอง

Добавить комментарий

Ваш e-mail не будет опубликован. Обязательные поля помечены *