การฝังเข็มเพื่อการชะลอวัย

 การฝังเข็มเพื่อการชะลอวัย

   ทางการแพทย์แผนจีน คือ แนวคิดเกี่ยวกับความสมดุลแห่งชีวิต การดำรงชีวิตอย่างปกติสุขต้องอยู่ในสภาวะที่สมดุลทั้งระหว่างระบบอวัยวะต่างๆภายในร่างกาย และสมดุลระหว่างร่างกายกับธรรมชาติ หากมีปัจจัยทำให้เสียสมดุลของระบบอวัยวะภายในร่างกายจนทำให้ไม่สามารถปรับตัวให้กลับมาสู่สมดุลทั้งกายในร่างกายและระหว่างร่างกายธรรมชาติ จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงวัย อ่อนแอ ร่างกายเจ็บป่วยขึ้นมาได้
  ตามทฤษฎีแพทย์แผนจีนอธิบายว่า ร่างกายคนเราจะมีเลือดและลมปราณไหวเวียนไปทั่วร่างกาย เป็นพลังชีวิตผลักดันให้อวัยวะต่างๆ ทำงานและประสานงานกันเป็นอน่างดี สาเหตุสำคัญที่มีต่อสุขภาภพ คือความเสื่อมตามธรรมชาติตาม
กาลเวลาและความเสื่อมถอยของอวัยวะทั้ง 5 ตามทฤษฎีปัญจธาตุ ไม่ว่าจะเป็นตับ หัวใจ ไต ม้าม ปอด ความสามารถต่างๆ ของร่างกายลดลง ส่งผลให้เลือดและลมปราณที่เป็นพลังชีวิตเริ่มถดถอยมีการไหลเวียนติดขัด อวัยวะก็จะทำงานผิดปกติ ร่างกายจะเกิดการเสียสมดุลการปรับคืนสู่สมดุลอาจำได้ช้าลงหรืออาจไม่ได้เลย การฝังเข็มจึงเป็นอีกทางในการรักษาโดยปรับระบบภายในร่างกายด้วยตัวเอง การใช้เข็มปักลงไปในจุดบางตำแหน่งจะสามารถกระตุ้นลมปราณให้ไหลเวียนได้โดย
ไม่ติดขัด จึงช่วยให้ทำงานอวัยวะกลับคืนสถาพเป็นปกติ และไม่เป็นการรบกวนการรักษาด้วยแพทย์แผนตะวันตกหากได้รับการดูแลอย่างถูกต้อง จะยิ่งเป็นผลดีต่อสุขภาพอย่างสุงสุด
   สุขภาพที่เสื่อมตามกาลเวลา เมื่ออวัยวะภายในอ่อนแอลง ไม่แข็งแรงหรือทำงานไม่สัมพันธ์กันอย่างที่สมดุล สีหน้า ความสดใสจะหายไป สภาพผิวจะถดถอยลงไปในลักษณะต่างๆ เช่น สีหน้าหมองคล้ำ ซีด มีสิว ฝ้า ผิวแห้ง เกิดริ้วรอยได้ง่าย
ซึ่งแสดงออกมาได้ไว และชัดเจน ผิวหนังเหี่ยวย่น ริ้วรอย ฝ้า กระ สิว แสดงว่าป่วยจากภายใน เกิดจากความเหนื่อยล้าสะสมทั้งร่างกาย ความคิดและจิตใจ โดยเฉพาะการใช้ชีวิตแบบผิดๆ ในสังคมปัจจุบันมีมาก การกินอาหารหลักที่มีประโยชน์ไม่เพียงพอความอุดมสมบูรณ์ของสารอาหารในเส้นลมปราณกระเพาะจึงมีน้อย อาหารจำป็นในการสร้างเลือดให้แค่ร่างกายจึงมีน้อย อยู่ในห้องแอร์มากเกินไป ทำให้ความอบอุ่นในร่างกายลดลง รูขุมขนเปิด ไม่มีเหงือผิวหนังขาดความชื่นชื้นเหี่ยวย่นง่าย ออกกำลังกายน้อยลง ส่งผลให้การไหลเวียนเลือดไม่ดี เส้นลมปราณกระเพาะอาหารจะเดินผ่านหน้าเมื่อออายุยังน้อยเส้นลมปราณมีสารอาหารอุดมสมบูรณ์ ใบหน้าจึงผ่องใส นอลเนียน แต่เมื่ออายุมากขึ้น เส้นลมปราณมีสารอาหารลดลงไปเลี้ยงใบหน้าไม่เพียงพอ ความหมองคล้ำขาดความชุ่มชื้น เหี่ยวย่น ฝ้ากะ จึงเริ่มเกิดขึ้นมาก ความเครียดกังวลอารมณ์เสียบ่อยเคร่งเครียดกับการงาน นอนพักผ่อนน้อย ล้วนเป็นสาเหตูให้ร่างกายอ่อนแอ เกิดฝ้า กระและจุดด่างดำแก่ก่อนวัย
    เมื่ออายุมากขึ้นผิวทนต่อสภาพภายนอกได้ไม่ดี ทั้งจากแสงแดด สิ่งสกปรก สารเคมี สารอนุมูลอิสระ จึงทำให้เกิดการเสื่อมของเซลล์ผิวได้ง่ายขึ้น การฝังเข็มเพื่อชะลอวัย บำรุงใบหน้ามีการบันทึกในตำราแพทย์จีนมานานแล้วแต่ไม่ค่อยมีคนพูดมากเท่าไรนัก ปัจจุบันกระแสการดูแลสุขภาพมากขึ้น การฝังเข็มถูกนำมาใช้ในเรื่องความงานอย่างแพร่หลาย และผลค้างเคียงน้อยมาก โดยเฉพาะการรักษาฝ้าและริวรอยบนใบหน้า ในมุมมองของแพทย์จีน จึงไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะบนใบหน้าจะมีจุดลมปราณกระจายอยู่ทั่ว การฝังเข็มจึงเข้าไปช่วยเรื่องการไหลเวียนของเลือดและลมปราณให้ขัยเคลือนได้ดี เมื่อร่างกายแข็งแรง ผิวหนังที่ชุ่มชื้นก็จะคงทนอยู่นานขึ้น จึงช่วยรักษาฝ้า บำรุงใบหน้า และลดรอยเหี่ยวย่นได้
   เมื่อมองทางแพทย์แผนตะวันตก การไหลเวียนของเลือดที่ผิวดีทำให้เกิดการลำเลียงสารอาหาร ฟื้นฟู และช่วยสร้าง
คอลลาเจนในผิวจึงทำให้ริ้วรอยตื้นขึ้นการลงเข็มจะเน้นบนใบหน้า ไม่ควรแต่งหน้ามากเพราะต้องล้างออก แพทย์จะเลือกใช้เข็มขนากเล็กมากจึงแทบไม่รู้ศึกเจ็บ การฝังบริเวณแขนและขาร่วมด้วย เพื่อยช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและลมปราณทั่วร่างกาย

Добавить комментарий

Ваш e-mail не будет опубликован. Обязательные поля помечены *