วิธีหายใจเพื่อผ่อนคลาย

วิธีหายใจเพื่อผ่อนคลาย

วิธีหายใจเพื่อผ่อนคลาย

ด้วยสารพัดความตึงเครียดและเหนื่อยล้าจากการทำงานหนักในวิถีชีวิตสมัยใหม่นี้ อาจเป็นเรื่องยากที่จะหาเวลาผ่อนคลายบ้าง แต่ด้วยวิธีฝึกหายใจง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอนนี้จะช่วยให้คุณคลายเครียดได้แน่นอน


วิธีหลีกเลี่ยง หากชีวิตของคุณมีแต่งาน งาน และงานแล้วล่ะก็ คุณต้องหาเวลาพักอย่างจริงจังบ้างแล้วนะ

วางแผน สิ่งที่คุณต้องใช้สำหรับการฝึกการหายใจมีเพียงแค่

  • เสื่อโยคะ
  • ผ้าเช็ดตัว
  • เพลงฟังสบายๆ

ขั้นที่ 1: เริ่มต้นด้วยการฟังเพลงที่ช่วยให้รู้สึกสงบพร้อมกับตั้งสมาธิไว้ที่การหายใจ จำไว้ว่าหายใจเข้าทางจมูกและหายใจออกทางปาก

ขั้นที่ 2: ในขณะที่คุณเริ่มรู้สึกผ่อนคลาย ให้คลี่เสื่อโยคะออกแล้วลงไปนอนราบกับพื้น หากต้องการอะไรรองช่วงเอวให้ม้วนผ้าเช็ดตัวมารองตรงส่วนโค้งเหนือบั้นท้าย จากนั้นให้หลับตาแล้วตั้งสมาธิจดจ่อกับการหายใจเข้าให้ลึกและสม่ำเสมอ
ทำแบบนี้สักสองสามนาทีหรือนานเท่าที่ต้องการจนกว่าจะรู้สึกสบายและผ่อนคลาย

มาร่วมเป็นสมาชิกกับ EverydayMe เพื่อรับสิทธิพิเศษมากมาย

ร่วมเป็นสมาชิก

ขั้นที่ 3: ต่อมาให้ยกแขนขึ้นแล้วนับ 1 – 10 พร้อมกับหายใจเข้าก่อนจะลดแขนลง นับ 1 – 10 เช่นกันเมื่อหายใจออก ทำแบบเดิมซ้ำจนครบ 12 รอบ

ขั้นที่ 4: จากนั้นให้ลุกขึ้นนั่งและยังหายใจเข้าลึกๆ ต่อไป เพื่อให้มั่นใจว่าคุณทำได้ถูกต้องให้วางมือไว้บนหน้าอก ขณะที่หายใจเข้า อากาศจะเข้าปอดจนพองดันมือคุณขึ้นและในขณะที่หายใจออกมือควรยุบลง ทำแบบเดิมซ้ำจนครบ 12 รอบ

ขั้นที่ 5: จบการฝึกหายใจด้วยการนวดหลังให้ตัวเอง ให้นอนหงายแล้วจับหัวเข่างอขึ้นมาถึงหน้าอก จากนั้นค่อยๆ กลิ้งไปข้างหน้าและมาข้างหลังช้าๆ เพื่อคลายกระดูกสันหลัง ทำแบบเดิมซ้ำจนครบ 12 รอบ

หลังจากนั้น: ด้วยเทคนิคการฝึกหายใจเหล่านี้ คุณจะรู้สึกหลุดจากความวุ่นวาย และสัมผัสได้ถึงความสงบได้ภายในไม่กี่นาทีเลย

Добавить комментарий

Ваш e-mail не будет опубликован. Обязательные поля помечены *